9 quy trình để setup một quán cafe – Sang Nhượng 247

9 quy trình để setup một quán cafe

Ngày:20/02/2019 lúc 11:11AM

Địa Ốc Sài Gòn - Hôm nay mình lại muốn chia sẽ cho các bạn "9 quy trinh để setup một quán cafe". Có thể những bạn đã và đang kinh doanh sẽ cần đến những điều này. Một người bạn của mình đã nói 'Nếu không chuẩn bị thì bạn sẽ thất bại'. Và mình nghĩ đây chính là sự chuẩn bị để cho bạn có một hành trang xây dựng một quán cafe.


9 quy trình để setup một quán cafe


Đã từ rất lâu, một người đã nhận thấy được tiềm năng kinh doanh quán cafe tại Việt Nam rất lớn và ông đã cố gắng thuyết phục PJ’s Coffee nhượng quyền quản lý. Ông chính là Rick Yvanovich – sáng lập TRG International. Ông đã mất đến 3 năm để thuyết phục. Tuy nhiên chỉ sau 4 tháng kể từ khi cửa hàng đầu tiên được mở. Thì đã bắt đầu xuất hiện tiếp túc của hàng thứ 2. Đây là một bước thành công ban đâu ngoài sức mong đợi.

Một câu chuyện khác của một hãng cafe có 15 chuỗi cửa hàng tại HCM và Hà Nội. Họ đã thốt lên một câu rằng " Chưa có đất nước nào uống cafe nhiều như Việt Nam ". Đó chính là The Coffee Bean & Tea Leaf.

Chỉ qua vài mẩu truyện nhỏ bên trên ta có thể thấy được "bùng nổ cafe" tại Việt Nam chắc chắn sẽ không dừng lại và sẽ tiếp tục phát triển lên một tầm mới, hơn cả những nước đứng đầu về cafe.

Tuy nhiên đó chỉ là câu chuyện 1 chiều từ những thương hiệu cafe tại nước ngoài. Vậy còn những thương hiệu cafe của Việt Nam thì sao ?

Dù thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt, tuy nhiên thì đây vẫn là miếng bánh béo bở cho một đàn cá đang đói. Chính vì vậy mà các thương hiệu Việt Nam vẫn đang hằng ngày phát triển và dành lại thị phần từ tay các ông lớn như. Kể ra một vài thương hiệu như : Phúc Long, Trung Nguyên, SaiGon Café...

"Chúng tôi không e dè các thương hiệu cà phê nước ngoài, bởi phân khúc khách hàng của chúng tôi ổn định khi nhắm đến đối tượng chính là người trẻ với chất lượng phục vụ và giá cả hợp lý", đại diện của Phúc Long tự tin.

Vậy thì sau đây tôi xin giới thiêu sơ qua cho các bạn 9 bước để setup một quán cafe. Mọi thứ nếu như có được sự chuẩn bị tốt thì sẽ dễ dàng phát triển hơn.

9 bước setup quán cafe đúng chuẩn

Dựa vào kinh nghiệm làm việc với rất nhiều hãng cafe lớn, đã từng thành công trên thị trường, AIE PLUS thu về được nhiều bài học giá trị. Trong quá trình thiết kế, thi công cho các thương hiệu cafe còn mới, AIE không ngại chia sẻ kinh nghiệm quý báu mà chúng tôi tích góp được.

1) Dựa trên tiêu chí đầu tư và kinh doanh mà bạn cần setup

Rất nhiều người đến với quán cafe cho biết, họ đến với quán vì sở thích, vì họ thật sự cảm thấy thoải mái khi được đắm chìm trong không gian mà họ cảm thấy tốt nhất. Đấy chính là mấu chốt mà một quán cafe cần có để níu giữ khách hàng. Sẽ chẳng có ai vào một quá cafe lộn xộn. Chính vì vậy nên việc thiết kế một quán cafe cũng rất quan trọng. Tuy nhiên nghành nào cũng vậy, cũng có những người chi rất mạnh tay cho việc thiết kế quán. Họ có thể là thiết kế theo phong cách riêng hoặc có thể đơn giản là họ thích mà thôi.


9 quy trình để setup một quán cafe


Mặt khác nếu như ngay từ ban đâu bạn chú trọng vào việc thu nhập thì bạn cần phải suy tính cặn kẽ chi phí bỏ ra. Trong quá trình setup quán bạn phải tính toán từng bước một thật kĩ. Tránh tình trạng bạn lãng phí tài nguyên quá nhiều. Và điều chúng ta cần làm là phải tạo ra một bảng phác thảo hướng đi để mục tiêu lợi nhuận đứng vững cũng như toàn bộ mọi rủi ro thiệt hại được giảm thiểu một cách tối đa.

Có 2 loại chi phía à một chủ quán cafe tương lai cần nắm rõ và có kế hoạch chi tiêu rõ ràng : vốn cố định và vốn xoay vòng. Nói tóm lại là một quán cafe đển setup là rất tốn kém, quan trong nhất là khâu thiết kế và trang trí nội thất chứ không riêng gì thương hiệu hay chất lượng đồ uống.


9 quy trình để setup một quán cafe


+ Chi phí cố định: tiền cọc mặt bằng, thiết kế và thi công nội ngoại thất, máy móc pha chế, chi phí các vật dụng, chi phí nhân công…

+ Chi phí duy trì: chi phí mặt bằng, điện, nước, internet, điện thoại, nhân viên, thức uống, lương thực, thực phẩm, quà tặng khuyến mãi, chi phí marketing…

Bước 2 : Xác định loại hình setup quán cafe

Đầu tiên bạn cần xác định xem loại khách nào mà bạn nhắm đến, lúc đó bạn sẽ biết được rằng mình cần setup quán của mình theo phong cách như thế nào. Chúng ta bây giờ đã trở thành doanh nghiệp và thứ nuôi sống chúng ta chính là khách hàng. Vì thế bạn cần nắm rõ mong muốn của khách hàng là gì và phải làm gì để đáp ứng được khách hàng của mình.

Đầu tiên tôi có thể lấy ví dụ như quán của bạn nhắm đến người đọc sách. Thì bạn cần có một không gian yên tĩnh và có một tủ sách với nhiều đầu sách mới lạ và phong phú để khách hàng lựa chọn ngoài sách của họ.

Hay như khi bạn nhắm đến giới trẻ thì không gian phải náo nhiệt với những bài hát sôi động và màu sắc trẻ trung năng động.

Vì thế mà từng nhóm khách hàng cần có những điều kiện và loại hình trang trí khác nhau nhé bạn.

Bước 3: Chọn mô hình setup quán cafe, thuê mặt bằng và hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Đối với người mới kinh doanh hay một "thương hiệu mới" thì cần tránh 2 hình thức kinh doanh sau : cafe sân vườn và cafe thưởng thức.


9 quy trình để setup một quán cafe


Nếu như bạn không phải có sẵn mặt bằng thì chi phí bạn bỏ ra sẽ là rất lớn. Khi bạn phải bỏ một khoản chi phi rất lớn dể setup và chuẩn bị cho cả một quán cafe lớn. Nếu may mắn thì không nói gì nhưng khi kinh doanh không được thì bạn nắm chắc rằng mình đã thất bại.

Còn cafe thưởng thức thì tập trung chủ yếu vào chất lượng đồ uống. Tuy có thể nói đây là cách làm cho thương hiệu của bạn bền vững, nhưng việc thu hồi vốn rất lâu và chi phí bỏ ra lúc đầu cũng sẽ rất lớn.

Bước 4: Setup một quán cafe độc đáo với phong cách riêng

Có thể nói đây là một bước quyết định sự thành bại của cả một thương hiệu cafe. Bạn nghĩ sao khi bạn setup một quán cafe chẳng có gì đặc biệt. Nó chẳng để lại một chút dấu ấn nào với khách hàng cả. Và nhất là quán của bạn lại không có một vị trí đắc địa nào cũng như chất lượng đồ uống nổi trội.

Chính vì thế bạn phải làm sao cho khách có một ấn tượng về quán của bạn. Đây chính là điểm mấu chốt và rất quan trọng trong việc kinh doanh quán cafe đó nhé.

Vì vậy khi ý tưởng setup một quán cafe với phong cách riêng thì bạn cần một đơn vị thi công chuyên nghiệp. Tùy vào loại quán như quán cafe sách thì các loại đồ uống ngoại ắt sẽ không được ưa chuộng. Hoặc như những quán cafe nhạc Trịnh thì cần có những loại đồ uống riêng biệt. Điều này sẽ khiến khách hàng lưu tâm đến thương hiệu của bạn nhiều hơn. Và việc thương hiệu được thành công hơn trong mắt khách hàng.

Bước 5: Xây dựng menu đồ uống trong setup quán cafe

Đối với một quán cafe thì điều quan trong không kém ở đây là một menu đồ uống ngon và phong phú. Hãy thử tưởng tượng khi bạn bước chân vào một quán cafe sang trong và đẹp mắt mà đồ uống thì không ra gì liệu lần sau bạn còn muốn đến đó nữa không.

Chính vì vậy ngoài xây dựng một menu đồ uống ngon thì nó còn phải là riêng biệt cho quán cafe của bạn. Dựa vào đó thì quán cafe của bạn sẽ được củng cố thêm về lợi nhuận.

Đã có rất nhiều quán để lại cho khách hàng một thiện cảm ấn tượng với menu đồ uống riêng biệt của họ. Ở đây không nói về hình thức vì nó có thể giống với tất cả những quán khác. Tuy nhiên cách diễn đạt chính là điều quyết định điều riêng biệt của nó.

Bước 6: Tuyển dụng và đào tạo


9 quy trình để setup một quán cafe


Để một quán cafe hoạt động và duy trì được thì nhân viên chính là nòng cốt của một quán cafe. Chính vì vậy ngay từ khâu tuyển dụng và đào tạo ta cần phải chú ý một cách nghiêm ngặt. Nếu như quán của bạn tìm được nhân lực sáng giá thì nên bồi dưỡng và trọng dụng. Vì những bạn trẻ có năng lực thì luôn thừa những ý tưởng sáng tạo.

Người ta có nói, khi tuyển dụng thất bại thì quán sẽ chịu một tổn thất 3-6 lần. Chính vì vậy ngoài việc setup quán thì ta cũng cần chú ý đến khâu tuyển dụng và đào tạo nhân viên.

+ Tuyển dụng đội ngũ nhân viên và đào tạo pha chế, cách phục vụ làm hài lòng khách hàng, xử lý tình huống.

+ Đào tạo nhân viên quản lý, orderr đồ uống, thu ngân...

Bước 7: Setup hệ thống quản lý của quán cafe


Có nhân viên tốt nhưng hệ thống quản lý kém sẽ dẫn đến tình trạng khó mà giữ được người tài. Trong quy trình setup quán cafe, hệ thống quản lý có vai trò đặc biệt quan trọng, bao gồm những đầu việc dưới đây:

- Có 1 nội quy chuẩn cho nhân viên phục vụ, KPI, thưởng phạt rõ ràng.

- Form mẫu và bảng biểu, báo cáo công việc hàng tháng, hàng quý.

- Đào tạo nhân viên xử lý nhanh nhạy trong các tình huống thực tế.

- Setup hệ thống quản lý như phần mềm kinh doanh....

Nếu như làm tốt hệ thống quản lý, đặc biệt là áp dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp, sử dụng hợp lý các nguồn lực của tổ chức và khai thác tối đa tiềm năng để đạt được mục tiêu lợi nhuận.

Bước 8: Khai trương quán cafe

Ảnh hưởng lớn bởi văn hóa truyền thống Á Đông, người Việt rất xem trọng ngày giờ khai trương với hy vọng công việc làm ăn được thuận buồm, xuôi gió.

Theo kinh nghiệm tư vấn setup quán cafe của AIE PLUS, các đơn vị thường lựa chọn ngày đẹp vào cuối tuần hoặc dịp lễ tết để tổ chức hoạt động khai trương; đây là cơ hội tốt, tận dụng thời gian nghỉ ngơi, mua sắm của người dân.

Tất nhiên, chúng ta không thể bỏ qua việc cắt băng khai trương, bao gồm: dải băng màu đỏ hoặc vàng, kéo vàng, bông vải, khăn phủ khay và khay đựng kéo, vật phẩm.

Bước 9: Setup quán cafe, không thể thiếu kế hoạch marketing


9 quy trình để setup một quán cafe


Thật là tiếc nếu như ngày lễ trọng đại này không có một kế hoạch truyền thông hợp lý. Đây là cơ hội tốt không thể bỏ qua nhằm mục đích có được sự quan tâm, chú ý từ khách hàng. Có nhiều hình thức PR, một trong số đó có thể kể đến như: phát tờ rơi, truyền thông rầm rộ bằng âm thanh, thuê quảng cáo trên các kênh mạng xã hội, dịch vụ gửi tin nhắn SMS tự động cho các thuê bao gần khu vực khai trương...

Không chỉ riêng setup quán cafe, bất cứ ai đã từng kinh doanh rồi đều dễ dàng nhận thấy được tầm quan trọng của  từng bước trong quy trình setup một hệ thống kinh doanh; chỉ một sơ suất nhỏ sẽ làm cho doanh nghiệp tổn thất rất nhiều tiền.

Chọn ra được một đơn vị thiết kế và thi công quán cafe uy tín, chuyên nghiệp có vai trò tiên quyết, giúp chủ doanh nghiệp triển khai tốt ý tưởng của mình, trước khi setup các bước kế tiếp.

AIE PLUS – đơn vị đầu ngành với 6 năm kinh nghiệp làm việc cùng những hãng cafe nổi tiếng, chắc chắn sẽ mang lại cho quý khách sự hài lòng vượt xa cả mong đợi.

Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp, giàu sáng tạo, nhạy bén với các xu thế mới nhất trên thế giới để hỗ trợ việc lên ý tưởng độc đáo cho khách hàng. Nếu như bạn đang có ý định setup một quán cafe, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với AIE PLUS để được tư vấn miễn phí và lên các phương án triển khai phù hợp.

Địa Ốc Sài Gòn
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status

    Liên Hệ Đăng Tin