Đặc sản mỗi ngày. Mắm cá chốt trộn đu đủ dâng vua một thời. – Sang Nhượng 247

Đặc sản mỗi ngày. Mắm cá chốt trộn đu đủ dâng vua một thời.

Ngày:11/01/2019 lúc 16:00PM

Hôm nay khi ngồi làm việc bỗng một câu hát quen thuộc vang lên văng vẳng đâu đây.

Bạc Liêu giấc mơ tình yêu, dân gian ca rằng Bạc Liêu là xứ cơ cầu

Dưới sông cá chốt trên bờ triều châu

Nghe danh công tử đốt tiền như giấy tỏ ra mình giàu...

Khi nghe những câu hát này, tôi bỗng nhớ lại những lần ngoại tôi làm cho cả nhà những bữa cơm mà cho đến tận bây giờ tôi vẫn còn cảm nhận được hương vị của nó nơi đầu lưỡi.

Chẳng phải nói món nào ngoại làm cũng ngon hết. Nhất là món mắm cá chốt trộn đu đủ là ngon nhất nách luôn. Ngày đó tôi và mấy đứa em cứ đến bữa mà có món này là lại nhao nhao lên giành cho mình những miếng mắm cá chốt thơm lừng cùng những miếng đu đủ ngọt lịm thấm đẫm nước mắm cá chốt.

Đặc sản mỗi ngày. Mắm cá chốt trộn đu đủ dâng vua một thời.

Ngày đó nghe ngoại kể vùng Bặc Liêu ngày đó cá chốt nhiều đến nỗi chỉ cần vung chèo là cá nhảy lên mắc đầy vào tay lưới. Lúc này bà con phải mang về nhà để gỡ chúng ra khỏi lưới. Họ dùng ba ngón tay cái trỏ và giữa kẹp lại để lấy ra, có khi cả 2 hay 3 con.

Để có một hủ mắm cá chốt thơm ngon thì thường ngoại tôi sẽ ngâm nước lạnh qua 1 khắc rồi vớt ra để ráo nước. Ngoại chặt bỏ 2 cái nghạnh to trên đầu cá chốt, bỏ ruột rồi mang đi rửa sạch. Sau đó ngoại mang đi phơi ngoài trời nắng, canh cá vừa rào lá ngoại mang vào ướp muối. Thường ngoại sẽ dùng muối hột cho lên chảo rang, đến khi những hạt muối không còn nổ nữa thì thôi. Theo ngoại thì làm như vậy cá khi muối mới ngon mới thấm đậm được cái mùi của miền quên mình.

Khác với mắm cá lóc, khi ướp muối làm mắm cá chốt dân gian còn ướp thêm ít rượu đế, đường, thính, ... Cá chốt nhỏ nên khi ướp, dùng tay trộn đều cá vào muối, rượu, thính (không phân thành lớp như cá lóc).

Trộn thật đều rồi cho vào hũ, gáo dừa ém chặt lại, phía trên chèn vỉ gài dọc dừa cho cứng. Trên cùng đổ nước muối nấu loãng. Khoảng hơn một tuần sau là lấy mắm ra ăn được. Mắm cá chốt khỏi phải thực hiện công đoạn thính, chao như mắm cá lóc. Mắm ngon hay dở là do quyết định ở muối và rượu. Khi cá lên men thường chứa hơi nước, trước khi ăn nên ép bớt nước.

Tuy nhiên theo cách ướp của ngoại thì cũng có người thực hiện cách chao mắm. Nghĩa là họ chỉ ướp với rượu và muối, sau đó để 1 tuần lễ thì họ mang ra chao với đường và nếp nấu chung lại. Sau đó gài chặt cứng lại, ít ngày sau thì có thể đem mắm ra ăn rồi. Mắm cá chốt mà ngon nhất là ăn mắm sống.

Nhưng mà người miền quê mà, họ thường có rất nhiều thứ có thể ăn kèm với mắm. Và nhất là cái món mắm cá chốt này thì có thể kể nhưng không thể thiếu cái món " Mắm cá chốt trộn đu đủ ". Cái món mà ngày trước đến vua vẫn phải thèm mà.

Cách làm Mắm Cá Chốt Trộn Đu Đủ

Món ngon bình dị dâng vua

Cơm nguội mắm sống bần chua miệt nà

Câu ca dao trên nhắc cho chúng ta một dai thoại ngày mà Gia Long tẩu quốc. Ông được người dân miệt Cửu Long mời một bữa ăn đạm bác với mắm sống và bần chua.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món này cũng đơn giản thôi :

+ Mắm cá chốt

+ Đu đủ già gần chín

+ Thính, ngò gai, rau răm, ớt xắt lát

Mắm cá chốt cắt khúc vừa ăn, cho vào tô lớn trộn đều với thính. Sau đó cho đu đủ vào trộn đều thêm rau và ớt xắt lát vào là xong. Dọn lên ăn chung với cơm trắng hoặc rau cuốn lại chấm với nước mắm là ngon hết xẩy.

Mắm cá chốt trộn đu đủ ngon nhức nách

Kết luận

Lúc còn nhỏ thì còn được ăn những món do ngoại làm. Tuy nhiên với xã hội bây giờ và ngoại cũng đã không còn thì tôi chỉ còn giữ lại trong tâm cái mùi vị ngon thật ngon của những món ăn của ngoại. Và trong đó là món " Mắm cá chốt trộn đu đủ ".

Nếu có dịp bạn hãy thử món ngon này nhé. Và nó là món ăn mà tôi dám chắc bạn sẽ không bao giờ quên được đâu.

Anh Phát
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status

    Liên Hệ Đăng Tin