Sang quán ăn và những bí quyết để tồn tại của quán ăn nhỏ – Sang Nhượng 247

Sang quán ăn và những bí quyết để tồn tại của quán ăn nhỏ

Ngày:26/02/2019 lúc 16:12PM

Nếu bạn là một người có tiềm lực kinh tế to lớn thì việc kinh doanh một quán ăn tất nhiên sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu là một quán ăn nhỏ thì việc kinh doanh của bạn chắc chắn phải suy nghĩ thật kĩ càng rồi.


Cho nên hôm nay tôi mạn phép cùng các bạn điểm qua vài bí quyết để tồn tại của những quán ăn nhỏ. Nếu nói qua những thông số thì nó có thể quá khô khan. Tuy nhiên thì tôi sẽ đưa ra một câu truyện để nó có phần nào hấp dẫn hơn nhé.


Trước đây 4 năm tôi đã bước chân vào nghành kinh doanh ăn uống. Với số vốn nhỏ chỉ 500 triệu, thật sự lúc đó tôi cũng như những bạn trẻ khác khi phải chật vật lắm để duy trì quán ăn. Nhưng chỉ sau 2 năm tôi đã có lời và bắt đầu thu hồi vốn của mình. Quán ăn đầu tiên của tôi với quy mô 15 đã hoạt động được rất tốt. Và từ đó tôi bắt đầu mở tiếp quán thứ 2 với số vốn kinh doanh là 600 triệu và quy mô là 25 bàn.


Và hiện tại với 2 quán ăn này mỗi tháng tôi cũng đã có một khoản thu nhập ổn định trung bình 50 triệu / 1 tháng. Cùng lúc đó tôi cũng đã có thể dùng số tiền lợi nhuận của mình để đầu tư vào các nghành kinh doanh khác.


Tuy đây chỉ là quán ăn nhỏ nhưng tôi cũng phần nào được an ủi bởi sự thành công của mình. Tuy nhiên tôi cũng rất băn khoăn và cảm thấy trăn trở khi đang có rất nhiều bạn trẻ với số tiền vất vả dành dụm được. Họ đầu tư và xây dựng quán ăn nhỏ và kinh doanh. Nhưng họ lại không thể thành công được như những gì mà ước muốn và tham vọng của họ.


Do vậy bài viết này tôi muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình trong hơn 4 năm kinh doanh nghành ăn uống. Mong rằng nó sẽ giúp ích được cho những bạn trẻ đang muốn kinh doanh.


Sang quán ăn và những bí quyết để tồn tại của quán ăn nhỏ


1) Sang quán ăn và số vốn bạn cần có để kinh doanh


Đầu tiên bạn cần phải xác định xem mình kinh doanh trong lãnh vực nào và bản thân bạn có phù hợp để kinh doanh hay không. Sau đó bạn hãy tính đến sản phẩm của bạn bán ra là gì, có sự khác biệt hoặc nổi bật nào khác với thị trường hiện tại hay không. Vị trí mặt bằng của bạn, trợ thủ của bạn là ai,...


Sau khi trả lời được toàn bộ các câu hỏi trên thì tiếp theo bạn cần phải tính toán thật kĩ. Bạn sẽ phải cân bằng tài chính bằng các thông số, quyết định giá bán, doanh thu, doanh thu hồi vốn ra sao,...Toàn bộ mọi thứ bạn phải lập ra cho bằng được 1 kết hoạch càng chi tiết và càng tỉ mỉ càng tốt.


2) Đừng thay đổi quán nhiều sau khi sang quán ăn và kinh doanh


Sang quán ăn và những bí quyết để tồn tại của quán ăn nhỏ


Có một người bạn sau khi tôi khai trương quán ăn thứ 2 của mình. Anh ta tới quán và ủng hộ tôi. Sau một lúc anh hỏi tôi :"Tại sao gần 3 năm rồi mà vẫn không thay đổi giá vậy bạn ?". Tôi trả lời :"Lợi nhuận vẫn đang trong khoản an toàn mà bạn". Vì vậy lời khuyên tôi đưa ra cho bạn là đừng bao giờ tăng giá bán đồ ăn khi chúng còn trong khả năng. Vì điều này sẽ là điều quan trọng không kém góp phần vào việc giữ chân khách hàng ở lại quán ăn của bạn đó.


Thường thì hiện nay hầu như tất cả các hàng quán đều sẵn dựa vào dịp lễ tết hoặc khi có biến động để tăng giá bán. Tuy nhiên khi mọi thứ giảm xuống thì họ lại không giảm cho khách hàng. Đây chính là điều mà các mô hình ăn uống sẽ bị "chết non".


3) Cách phục vụ và tặng kèm khách khi kinh doanh sau khi sang quán ăn


Trước đây tôi có từng đi ăn với 1 người bạn tại quận 1. 1 phần ăn tại đó có giá khoản 200.000 VND, trong khi chờ bạn tôi đến thì nhân viên luôn hỏi tôi có muốn uống gì không. Mặc dù đã từ chối nhưng đến lần thứ 3 vì ngại tôi đành gọi 1 ly lipton đá vì nó rẻ nhất menu. Sau khi bạn tôi đến cũng với tình trạng tương tự nhưng bạn tôi nhất quyết từ chối vì phương châm "không uống nước bên ngoài". Qua đây tôi cũng muốn nói rằng kinh doanh thì luôn đòi hỏi tính toán, tuy nhiên nếu có chính sách tặng kèm nước thì đừng nên đặt khách hàng vào tình huống khó xử như trên. Vì nó sẽ tạo ra một ấn tượng xấu với khách hàng và họ có thể không trở lại lần thứ 2.


Chưa kể đến những nơi từ chiếc khăn giấy chùi miệng hoặc một ly trà đá đều tính tiền. Thì bạn nên nghĩ lợi nhuận của bạn là từ sản phẩm chứ không phài từ cái khăn, cái ly trà đá đó.


Sang quán ăn và những bí quyết để tồn tại của quán ăn nhỏ


Ngoài những vấn đề trên thì giữ xe cũng là 1 vấn đề cần nêu ra. Khi có 1 lần đi chợ cùng vợ mình, tôi và vợ ghé 1 quán ăn 2 ly ché. Khi tính tiền là 30.000 VND và thêm 5.000 VND tiền giữ xe nữa. Lúc đó tâm lý của tôi không còn cái cảm giác mát mẻ của ly chè mà là "nóng trong người". Hãy để ý những quán ăn lớn, khi thái độ phục vụ của nhân viên luôn là 1 nụ cười dễ thương cùng với việc giữ xe miễn phí đã 1 phần giúp họ được thành công.


Điều cuối cùng tôi muốn nói tới chính là bạn bán giá cao hay thấp thì còn tùy vào đối tượng khách hàng của bạn. Hay suy nghĩ và quyết định một cách đúng đắn để có thể mang lại thành công cho bạn nhé.


>>>Phong thủy trong chọn quán.

Địa Ốc Sài Gòn
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status

    Liên Hệ Đăng Tin