Kinh Doanh COFFEE Vì Sao "CHẾT" <Phần II> – Sang Nhượng 247

Kinh Doanh COFFEE Vì Sao "CHẾT"

Ngày:31/07/2019 lúc 14:53PM

Kinh Doanh COFFEE Vì Sao CHÊT' <Phần II>

tiếp theo của phần 1 nhé >>

- MUA ĐỒ CŨ
Tôi không có ý bảo các bạn mua hết đồ cũ mà ý là nên trộn vào, pha vào quán mình vài món nhé, như bàn ghế đã dùng rồi đó. Các bác ra chợ như ở khu đường Đại Mỗ, Tây Mỗ (Hà Nội).v.v mua về rồi đặt xen kẽ vào bàn ghế mới của mình? Đọc đến đây có người sẽ thắc mắc, đợi chút tôi giải thích liền.

Tôi để ý là khách họ rất thích ngồi cái quán mà cái bàn nó đã cũ cũ rồi, kiểu như đã dùng lâu rồi ý, trên cái bàn gỗ, bàn tre có vài vết cháy lem của thuốc lá. Bên dưới cái ghế ngồi có vết sờn của việc ngồi lâu, họ có cảm giác là cái quán này đã kinh doanh lâu đâu đó rồi, à! chắc mình ko phải chuột bạch đâu? ý là ko fai là một trong những người đầu tiên đến quán mới này.

Dân cafe thích bụi bặm lắm, còn sang choảnh họ đã vào coffee tên tuổi ngồi rồi - ko ngồi quán bạn, tôi còn nhớ hồi năm ngoái gần cty tôi, có quán cafe vỏn vẹn 7m2 gần đường của khu đô thị mới mà bàn ghế chả có, khách đến ngồi vào mấy cái cối đá vỡ, tảng bê tông, vài khúc gỗ rẻ cưa ra làm bàn, ấy vậy mà đông khách thì vô đối, lượng khách lại đều nữa chứ, khách đến uống đa phần dân văn phòng họ mặc bóng bẩy nhưng cũng thjk bụi bặm, tui không rõ thích hay ko hay vì nghĩ quán mái lá đơn sơ thế này dân dã, uống cafe cho rẻ tiền, Đâu? có rẻ đâu , cũng 30-35k/c chứ đùa.
=> Ý này có 2 mục đích chính, như tôi vừa nói bên trên và nữa là tiết kiệm chi phí.

- CẤM, CẤM TIỆT ĐỒ GIỐNG NHAU
Cái này tôi hay nói này, tôi nhớ cách đây hơn 1 năm đã có 1 status bóc trần các yếu tố khiến 1 quán cafe đông khách của các ông lớn rồi.
Quán bia, quán nhậu thì tôi ko nói, nhưng bước chân vào quán cafe mà nhìn 1 góc đoán ra cả quán thì tôi ngán, chắc đến 1 lần thôi à.
Mẹ nào kinh doanh nhớ cái này dùm, người ta đến ko fai uống ly cafe các mẹ pha ngon mà là ngồi chỗ đẹp, góc đẹp, ngồi thoải mái để buôn và thả hồn. Thế nên đừng mua 1 loại bàn, 1 loại ghế như quán bia nha.

Để ý kỹ mấy ông lớn thì thấy (Highland coffee, The coffee house, Gemini coffee,..) quán họ có ko gian ngồi 2, 3, 5, có bàn vuông, bàn tròn có luôn, chất liệu cũng ko chỉ gỗ hay che, còn da, nỉ, các kiểu, quán kinh doanh nhỏ bạn ko cần làm hết như họ nhưng đừng để 1 dạng bàn vuông hoặc toàn tròn. Đoạn này làm tôi nhớ đến 1 anh mời tôi đến xem lại cái quán mà tôi lên nhìn phòng trên tầng 2 tôi bảo luôn đây mà có quá 3 khách ngồi em bao anh em tiền 3 khách nữa, vì sao? ngồi bệt hết mà bàn kê gần nhau, trần thì thấp thì hỏi ai muốn ngồi đó, nói bé đứa bên cạnh nó đã nghe rõ hơn cái đứa bàn mình lại còn lạ mà ngồi sát nhau nữa, ngồi bệt mà sát nhau khác nhiều vs ngồi ghế khác nhau nha, ko gian nhỏ, ai dám nói chuyện ở đó.
=> Chốt lại là đa dạng bàn ghế 1 chút, ko gian 1 chút đừng có tẻ nhạt quá, chaatsa liệu và ánh sáng nữa nhé.

- TEST THỜI GIAN TRUNG BÌNH (TB) VÀ CHỖ Ế
Một quán mới mở hoặc mở lâu trong quán luôn có những chiếc bàn lúc nào cũng có khách ngồi và cũng có những chiếc bàn hoặc 1 góc ko gian quán phải full hết sạch chỗ rồi chỗ đó mới có người đặt mông xuống )) 
Why? sao vậy, đa số đổ cho phong thủy. Cái lỗi này đến cụ kiến trúc sư, đến bố nội phong thủy cũng ko lý giải nổi. 
VẬY PHẢI LÀM SAO? 
Khám bệnh chứ sao? khám bệnh và chuẩn đoán xem nó mắc gì rồi sửa chứ sao? à mà có bạn sẽ nói là ơ quán phải có chỗ nọ chỗ kia chứ, sao mà ngồi hết được. Xin thưa là quán có 20 bàn mà có mỗi 5 bàn là có ng ngồi và ngồi lâu còn chỗ khác nó ngồi tí là muốn về à? vậy sau ai nó muốn đến nữa thì doanh số đâu? việc này có tốt hay ko góp phần quan trọng vào đánh giá trải nghiệm ko gian của khách, họ mà thấy thoải mái thì sau họ cứ tìm đến đó ngồi thôi.
Phải làm sao bây giờ? gia chủ phải tiến hành đo lường, ví dụ: đánh dấu số bàn 1->20 rồi thống kê, test 1 tháng là biết liền, nửa tháng cũng đc.
Bàn 1, thời gian ngồi lâu TB 3h/ lượt khách => tìm lý do sao khách ngồi chỗ này lâu vậy? nếu nhiều bàn kiểu này thì fai chỉnh cho time giảm xuống ko thì quán sắp đóng cửa vì đông khách 
Bàn 9, chả thấy ai ra đây ngồi mấy, gần như ko ai thjk ngồi đây. => ghi lại để xem chỗ này có gì mà họ ko thjk ngồi.
tương tự cho các bàn khác.
=> Điển hình nhất cho dạng này là chuỗi The Coffee House họ nghiên cứu và tối ưu tới từng cái đèn, chiều cao của ghế ngồi, màu sắc và tổ hợp ghế, xoay tam giác hay ngồi đôi, kiểu như thế.
PS/ Bài viết khá dài rồi, hy vọng nhận được sự ủng hộ của bà con để sau cho ra Phần III

Sang Nhượng 247
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status

    Liên Hệ Đăng Tin